G-JQ3EN13HXB

Nước ion kiềm: Có thực sự tốt?

  Nước ion kiềm có độ pH cao hơn nước uống thông thường. Bởi vì điều này, một số người ủng hộ nước ion kiềm tin rằng nó có thể trung hòa axit trong cơ thể bạn. Nước uống thông thường thường có độ pH trung tính là 7. Nước ion kiềm thường có độ pH là 8 hoặc 9. Tuy nhiên, chỉ riêng độ pH là không đủ để truyền độ kiềm đáng kể cho nước.

​1. Nước ion kiềm là gì?

 Nước ion kiềm hay còn được gọi là nước uống điện giải là loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải có các tính chất đặc trưng như giàu vi khoáng, kiềm tính, giàu chất chống oxy hóa (OH-, H2 hàm lượng thấp, Mg2+,..). Nước uống ion kiềm lần đầu tiên được nghiên cứu tại Nhật Bản năm 1931, các nhà khoa học đã phát triển thành công công nghệ ion hóa nước để tạo nước uống có tính kiềm tự nhiên vào những năm 1952 bởi tiến sĩ Machisue Suwa. Đến 1965 hiệu quả nước ion kiềm với sức khỏe được công nhận bởi Bộ Y Tế Nhật Bản, được coi là thiết bị y tế gia đình và người dân được khuyến khích sử dụng.

  Bạn có thể tham khảo thêm về các tác dụng của nước ion kiềm tại đây

2. Các đặc tính và tác dụng của nước ion kiềm

Để bảo vệ sức khỏe việc uống nước sạch thôi là chủ đủ mà cơ thể chúng ta cần một nguồn nước tốt để hấp thụ dưỡng chất. Hiện nay nước ion kiềm đang là loại nước đứng đầu danh sách đồ uống có khả năng hỗ trợ điều trị và cải thiện một số bệnh lý quan trọng. Dưới đây là 4 đặc tính ưu việt đã góp phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nguồn nước này:

Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp cân bằng pH

  80% thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều mang tính axit. Quá trình tích tụ này kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp phải những căn bệnh như dạ dày, trào ngược, gout, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa và một số bệnh liên quan đến dư thừa Cholesterol. Chính vì thế việc sử dụng nước ion kiềm để kiềm hóa cơ thể là điều hết sức cần thiết. Với đặc tính giàu kiềm pH từ 8.5 đến 11.5, nước điện giải có khả năng giúp cơ thể dễ dàng trung hòa axit, cân bằng với pH từ đó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày và tiêu hóa. Rất nhiều chuyên gia y khoa cho biết việc uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp cung cấp độ kiềm tự nhiên, cân bằng pH trong cơ thể hiệu quả.

Giàu hydro, giúp chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do

  Cơ thể càng già thì tình trạng lão hóa càng tăng, lúc này các cơ quan trong cơ thể sẽ không còn dẻo dai như trước. Việc sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp ngăn chặn lão hóa bởi trong nước có chứa thành phần hydrogen một chất chống oxy hóa cực mạnh. Lý giải về vai trò của hidro phân tử, các nhà khoa học cho biết cơ thể con người luôn cần oxy để tồn tại. Tuy nhiên trong quá trình oxy hóa, các gốc tự do sẽ vô tình được tạo ra, đây chính là tác nhân gây nên các mầm mống bệnh tật trong đó có ung thư. Gốc tự do là các phân tử chứa electron chưa được ghép cặp. Nhưng do đặc tính thích ghép đôi nên trong quá trình di chuyển tự do chúng sẽ tác động đến các tế bào để tìm electron lấp vào vị trí còn thiếu. Điều này vô tình gây tổn thương và chết tế bào. Để ngăn chặn tình trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng của hidro phân tử trong việc tìm kiếm và loại bỏ gốc tự do, bảo vệ tế bào hiệu quả. Nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường đại học Kyushu Nhật Bản cho thấy, hydro phân tử hoạt động như chất chống oxy hóa với khả năng tiêu diệt và loại bỏ gốc tự do gây hại rất tốt. Việc sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng hydro dồi dào, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ gốc tự do gây bệnh và tăng sức đề kháng hiệu quả.

Giàu vi khoáng tự nhiên giúp cơ thể tăng sức đề kháng

  Một đặc tính nữa không thể bỏ qua khi nói đến nước điện giải ion kiềm chính là khả năng giàu vi khoáng tự nhiên. Nước sau khi lọc được loại bỏ toàn bộ tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ được lượng khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lọc hiện đại đã cho phép các khoáng chất như Mg, Ca, Na, K, Zn được bảo tồn nguyên vẹn mà không cần sử dụng hóa chất bổ sung. Việc sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp các mô tế bào và hệ miễn dịch được tăng cường, bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

Kích thước phân tử siêu nhỏ đem đến khả năng thẩm thấu nhanh chóng

   Trải qua quá trình phân tách và tái cấu trúc phân tử nước ion kiềm được chứng minh là có kích thước nhỏ hơn tận 5 lần so với phân tử nước thông thường. Nhờ kích thước siêu nhỏ loại nước này có khả năng vận chuyển dinh dưỡng đến các tế bào, giúp bù nước, giải khát, thanh lọc tạp chất ra khỏi cơ thể hiệu quả. Kích thước phân tử siêu nhỏ cũng đem đến cho nước ion kiềm khả năng chiết xuất mạnh mẽ các tinh chất trong thực phẩm, làm gia tăng và nổi bật hương vị cho các món ăn, giúp hạn chế việc dùng gia vị. Ngoài ra nước ion kiềm pH 9.5 khi dùng để pha trà, nấu súp sẽ đem đến mùi vị tuyệt hảo. Loại nước này cũng có tác dụng làm mềm thực phẩm, giải phóng và bảo toàn các chất dinh dưỡng khi hầm, luộc hiệu quả. 

 

3. Các tác dụng phụ có thể xảy ra và rủi ro của nước kiềm
  Mặc dù nước uống có tính kiềm được coi là an toàn nhưng nó có thể tạo ra các tác dụng phụ tiêu cực. Một số ví dụ về tác dụng phụ tiêu cực bao gồm giảm độ axit tự nhiên của dạ dày, giúp tiêu diệt vi khuẩn và trục xuất các mầm bệnh không mong muốn khác xâm nhập vào máu của bạn.

   Ngoài ra, lượng kiềm dư thừa trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và kích ứng da. Quá nhiều kiềm cũng có thể kích động độ pH bình thường của cơ thể, dẫn đến nhiễm kiềm chuyển hóa, một tình trạng có thể tạo ra các triệu chứng sau:

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Run tay
  • Co giật cơ bắp
  • Ngứa ran ở tứ chi hoặc mặt
  • Lú lẫn 

  Nhiễm kiềm cũng có thể gây giảm canxi tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của hạ canxi máu không phải do uống nước kiềm mà là do tuyến cận giáp hoạt động kém.

4. Nước kiềm có an toàn không? Nên sử dụng nước kiềm tự nhiên hay nhân tạo?

  Nước có tính kiềm tự nhiên được cấu thành khi nước đi qua đá - như suối - và lấy các khoáng chất, làm tăng mức độ kiềm của nó.

  Tuy nhiên, nhiều người uống nước kiềm mua nước kiềm đã qua một quá trình hóa học gọi là điện phân. Kỹ thuật này sử dụng một sản phẩm gọi là chất ion hóa để nâng cao độ pH của nước thông thường. Các nhà sản xuất ion nói rằng điện được sử dụng để phân tách các phân tử trong nước có tính axit hơn hoặc kiềm hơn, nước có tính axit sau đó được thoát ra ngoài.

Sự thật nước ion kiềm có chữa bệnh tốt không? Góc nhìn của chuyên gia

  Được tạo ra từ công nghệ điện phân tiên tiến, nước uống điện giải ion kiềm hiện đang đứng đầu danh sách những loại nước uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có rất nhiều thông tin sai lệch về loại nước này xuất hiện khiến người dùng hoang mang. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số người đã chủ động thần thánh hóa tác dụng của nước ion kiềm như chữa được bách bệnh, điều trị ung thư,.... Theo các chuyên gia tại Vua Điện Giải: ‘‘Nước ion kiềm là loại nước chức năng tốt nhất hiện nay nhưng không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Loại nước này chỉ có khả năng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ở mức độ nhất định’’. Những thông tin sai lệch về khả năng trị được bách bệnh vô hình trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường máy điện giải. Tuy nhiên không phải vì thế mà ta có thể phủ nhận toàn bộ tác dụng của loại nước này, nhất là khả năng kiềm hóa cơ thể. PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, nước ion kiềm giàu hydro đã được kiểm chứng lâm sàng bởi các chuyên gia và bác sĩ danh tiếng tại Nhật. Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản 1999 - 2000 cho thấy, công dụng của nước ion kiềm pH 9.5 rất tốt trong việc giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, dư thừa axit. Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản cũng đã chỉ ra nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường, bệnh phổi, gout, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác do quá trình lão hóa gây ra. Sở dĩ nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh lý là nhờ tác dụng kiềm hóa cơ thể rất tốt. Với đặc tính giàu hydrogen hòa tan, việc sử dụng nước kiềm mỗi ngày sẽ giúp cân bằng pH, hạn chế sự sinh sôi của các tế bào bệnh tật. Kết quả này cũng đã được Tiến sĩ Otto Warburg nhà sinh lý học, bác sĩ y khoa từng đoạt giải Nobel khẳng định: ‘‘Các tế bào ung thư sẽ có tính axit trong khi tế bào khỏe mạnh lại mang tính kiềm. Do đó kiềm hóa cơ thể là điều quan trọng để hạn chế sự sinh sôi của bệnh tật”. Tuy nhiên loại nước này chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện chứ không thể thay thế được thuốc chữa bệnh. Vì vậy người tiêu dùng cần thận trọng trước những chiêu trò PR lố, hòng chuộc lợi của một số nhãn hàng.

Hiện tại, nhiều phương tiện truyền thông hiện đang "thần thánh hóa" công dụng của nước ion kiềm, cho rằng nếu sử dụng loại nước thần kỳ này có thể chữa được bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp. Theo các chuyên gia Vua Điện Giải, nước ion kiềm đúng là có rất nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây chỉ được xem là biện pháp hỗ trợ cải thiện sức khỏe, không được khuyến nghị sử dụng thay thế cho các biện pháp chữa bệnh.

 

Tìm mua loại nước này ở đâu?

Nước kiềm có thể được mua ở nhiều cửa hàng tạp hóa hoặc thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể tự làm ở nhà. Mặc dù chanh và nước chanh có tính axit, nhưng chúng chứa các khoáng chất có thể tạo ra các sản phẩm phụ có tính kiềm sau khi được tiêu hóa và chuyển hóa. Thêm một vắt chanh hoặc chanh vào cốc nước có thể làm cho nước của bạn có tính kiềm hơn do cơ thể bạn tiêu hóa nó. Thêm thuốc giảm pH hoặc muối nở là một cách khác để làm cho nước có tính kiềm hơn.

Máy ion nước cũng được bán ở nhiều chuỗi cửa hàng lớn.

 

Nếu nước được lọc đúng cách để loại bỏ chất gây ô nhiễm, được ion hóa và tái khoáng hóa hoặc được mua từ nguồn chất lượng, thì không có bằng chứng nào cho thấy giới hạn về lượng nước kiềm có thể được tiêu thụ hàng ngày.

Một số chuỗi cửa hàng uy tín >>> tại đây

 

 

Copyrights © 2018 All Rights Reserved by Eco Green.